Phân Biệt Các Loại Album Handmade

Có bao nhiêu loại album handmade?

Có lẽ là hơi chủ quan khi lại đi phân biệt rạch ròi các loại album handmade, bởi handmade vốn dĩ đã là một phạm trù không giới hạn trong sáng tạo, nên đương nhiên việc loại album này được thiết kế gần gần giống với loại album kia là đương nhiên. Ở bài viết này, Fairy Corner sẽ phân biệt các loại album chủ yếu dựa theo chức năng của chúng và đương nhiên là theo ý kiến chủ quan của Fairy Corner, việc này nhằm giúp cho các khách hàng của Fairy Corner có thêm thông tin để lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu hơn nhé

Ở thị trường Việt Nam có một số loại handmade album phổ biến như sau:

1.       Scrapbook

Thật ra đây có thể coi là dạng album chứa hình nguyên thủy nhất, xuất hiện cách đây gần 200 năm mở đầu cho tất cả các nền công nghiệp chế tạo album từ phương pháp cổ điển cho đến hiện đại kéo dài đến tận bây giờ. Sau này, công nghệ phát triển cao hơn, con người tùy thuộc vào vùng miền địa lý và khí hậu có xu hướng lựa chọn cho mình những loại album hay phương thức bảo tồn hình ảnh khác nhau.

Scrapbook giờ đây không còn là thuật ngữ để chỉ loại album chứa hình chung chung nữa, trào lưu cổ điển (vintage) quay lại khiến cho Scrapbook trở thành thuật ngữ riêng để chỉ việc lưu giữ hình ảnh kết hợp với trang trí một cách hoàn toàn thủ công. Việc làm ra những cuốn scrapbook đã trở thành một thú chơi (scrapbooking) dành cho những người yêu thích công việc thủ công, nghệ thuật một cách nghiêm túc

Cùng là công dụng để lưu lại hình ảnh, tuy nhiên nét đặc biệt của Scrapbook khác với các loại album thông thường đó là nó cho phép người ta lồng ghép thêm nhiều cảm xúc hơn. Bên cạnh lưu lại những hình ảnh, người chơi scrapbook có xu hướng lưu lại những kỷ vật có ý nghĩa với họ như là: thông tin báo chí, tác phẩm nghệ thuật, tranh vẽ, thư từ,…

Scrapbook còn cho phép người chơi được tự do trang trí nhằm thể hiện khả năng sáng tạo và phong cách riêng biệt của cá nhân. Ngoài ra, phải nhắc đến lý do chủ yếu người ta tìm đến với Scrapbook chính là việc Scrapbook tạo cho người chơi không gian để viết lại những suy nghĩ cũng như cảm xúc của mình (còn gọi là journalisting), biến scrapbook từ một cuốn album lưu giữ ảnh thông thường trở thành một vật chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc hơn đối với người sở hữu

Tham khảo: https://fairycorner.vn/cac-buoc-de-xuat-ban-quyen-sach-anh-scrapbook-cua-ban/

Tuy nhiên, vẫn phải kể đến một số khuyết điểm của Scrapbook, đặc biệt là đối với thị trường Việt Nam, nguồn nguyên vật liệu khó kiếm và giá thành cao đã trở thành một trong những rào cản lớn cho người chơi ở đây. Thời gian và công sức đầu tư nhiều cho một cuốn Scrapbook cũng khiến cho khá nhiều người bỏ cuộc giữa chừng và tìm đến những loại album thông thường được sản xuất công nghiệp đại trà.

Thông tin Scrapbook: https://fairycorner.vn/danh-muc/album-handmade/scrapbook-quyen-so-luu-anh/

2. Fly album (Album bay)

Xuất phát từ loại album tên là “Accordion album” hay “Concertina album” (nghĩa là album có hình dạng đàn phong cầm) – một loại album với thiết kế có thể xếp gọn lại hoặc bung ra với các tấm hình liên tiếp nhau. Dựa trên loại album này, có rất nhiều dạng album khác đã ra đời và “Fly album” là một trong số đó.


Accordion album (nguồn: My Buttons)

Vẫn với công dụng là dán hình, nhưng với kết cấu độc đáo, Fly album có thể để xoay tròn trên bàn thế nên hầu hết người ta tìm đến ý tưởng Fly album với mục đích trưng bày. Ngoài ra, Fly album vẫn giống Scrapbook ở chỗ có thể kết hợp ghi những lời chúc nhỏ nhỏ, hay một vài dòng cảm xúc đặc biệt dành cho những khoảnh khắc của những tấm hình bên trong album. Tuy nhiên, vì đặc điểm kết cấu giúp nó tự đứng thế nên Fly album sẽ bị giới hạn khá nhiều ở không gian trang trí và dán hình, phần lớn Fly album chỉ phù hợp để dán những tấm hình nhỏ, kích thước 6x9cm.


“Accordion album”


Fly album được ưu tiên lựa chọn với mục đích trưng bày


Fly album vẫn giống Scrapbook ở chỗ có thể kết hợp ghi những lời chúc và cảm xúc về bức hình

Sự đặc biệt của Fly album thực sự không chỉ dừng lại ở việc đẹp mắt trong trưng bày, chính việc dàn trải xếp lớp các tấm hình tiếp nối nhau, Fly album thực sự có thể làm cho câu chuyện ký ức trở nên sống động và liền lạc hơn. Thế nên, tùy thuộc vào ý tưởng của người thiết kế, Fly album hoàn toàn có thể là một lựa chọn đầy mới lạ và độc đáo.


Fly album với cách sắp xếp hình nối tiếp nhau khiến câu chuyện trở nên liền lạc và sống động hơn

Thông tin Fly album: https://fairycorner.vn/danh-muc/album-handmade/fly-album-album-bay/

3. Mini album

Xuất phát từ ý tưởng “một album nhỏ bé để có thể luôn mang theo bên mình” – “pocket album (album bỏ túi)” hay còn gọi là “mini album” ra đời nhằm phục vụ nhu cầu cho những người hay di chuyển cần một loại album nhỏ gọn vừa đủ, để họ có thể dễ dàng mang theo hay những người muốn trang trí album ở những nơi không gian không được rộng rãi như bàn làm việc, góc học tập,..


Mini album nhỏ gọn, dễ dàng mang theo bên mình

Bên cạnh đó, nhiều người còn tìm đến mini album như một phương án thay thế cho Scrapbook, bởi ngoài việc đỡ tốn thời gian và công sức hơn, Mini album còn là một chọn lựa hợp lý khi mà bạn không có quá nhiều hình ảnh cho câu chuyện của mình, hay thời đại công nghệ phát triển, người ta chủ yếu chụp ảnh bằng điện thoại thế nên khổ ảnh có thể không phù hợp với một cuốn scrapbook thông thường


Mini album dành cho hình có khổ nhỏ hoặc hình chụp từ điện thoại


Mini album giúp người dùng dễ dàng tổ chức và phân loại hình ảnh theo từng chủ đề nhỏ

Chính vì những ưu điểm nhỏ gọn và dễ dàng tổ chức phân loại hình ảnh, thế nên khách hàng cũng thường ưu tiên lựa chọn Mini album để làm quà tặng bạn bè dịp sinh nhật hay chia tay,..


Mini album thường được chọn mua để làm quà tặng cho bạn bè

Thông tin Mini album: https://fairycorner.vn/danh-muc/album-handmade/mini-album-album-bo-tui/

Bonus: 

4. Guestbook (Album Cưới & Sổ Ký Tên)

Guestbook là phiên bản tiếp nối Scrapbook vì có nhiều nàng/chàng mong muốn lễ cưới của mình đặc biệt hơn nên đã bày tỏ với Fairy điều khao khát ấy.

Chúng mình đã thiết kế và sản xuất các quyển Album Cưới và Sổ Ký Tên (guestbook) thủ công mang đậm phong cách vintage (cổ điển) với màu sắc trang nhã và nhẹ nhàng. Lưu giữ lại chữ ký, lời chúc phúc của khách mời dành cho cô dâu & chú rể.

Guestbook handmade khác với loại album cưới truyền thống bằng nhựa lồng giấy kiếng thì trong quyển này bạn vừa dán ảnh vừa ghi lại cảm xúc, lời yêu thương và đính kèm rất nhiều họa tiết xinh xắn.

Kết.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp bên trên, sẽ giúp giải đáp phần nào các băn khoăn của khách hàng khi quyết định chọn lựa một cuốn album handmade phù hợp với nhu cầu sử dụng và sở thích của mình nhé

Chúc mọi người luôn vui!

One thought on “Phân Biệt Các Loại Album Handmade

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.